Các bài giảng trong khóa học IELTS

0

Xin chào, tôi là Lyo – student blogger!

Chỉ mới một tháng kể từ ngày tôi đến Baguio. Kỳ học tuần đầu tiên của chúng tôi đã kết thúc, tôi có cảm giác như một chương của đời mình đã kết thúc vậy. Từ tuần tới, tôi sẽ nghiêm túc trong việc học hơn. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu về các tiết học trong khóa IELTS của MONOL. Trong suốt 4 tuần đầu tiên học IELTS, tôi đã học rất nhiều về các dạng đề kiểm tra. Lớp học tại MONOL có tầm quan trọng trong việc xây dựng nền tảng IELTS cho bạn.

Tôi sẽ giới thiệu các môn học cùng sách giáo khoa được sử dụng trong khóa IELTS.

Môn Reading

Những ai trải nghiệm về kỳ thi IELTS lần đầu sẽ ngạc nhiên về số lượng từ tiếng Anh xuất hiện trong bài đọc. Bạn phải đọc những bài đọc dài khoảng 3000 chữ trong 60 phút. Nếu bạn không biết phải làm gì với bài đọc này, các thầy cô giáo trong lớp sẽ dạy bạn cách để giải quyết vấn đề.

Khi bạn đọc những câu dài, những ý chính của bài viết sẽ xuất hiện và bạn cần phải lưu ý, tuy nhiên một số nội dung cũng cần phải đọc qua thật nhanh vì chúng không quan trọng. Tôi không cảm thấy thoải mái nếu tôi không đọc và nắm hết nội dung của bài đọc thi Reading. Thật may mắn cho tôi là các thầy cô đã dạy cho tôi những chiến thuật tìm câu trả lời đúng trước khi làm bài thi. Sau mỗi bài tập, tôi và giáo viên của mình đã thảo luận một số vấn đề về bài học.

Môn Listening

Lớp học Listening của chúng tôi khá giống với lớp Reading, có điều bạn phải nghe một đoạn audio để trả lời câu hỏi, sau đó bạn sẽ nhận được một số giải thích từ giáo viên. Tôi nghĩ chất lượng của bài nghe phụ thuộc vào chất lượng của loa được sử dụng và độ cách âm của lớp học. Bạn sẽ khó có thể làm bài thi tốt nếu xung quanh nhiều tiếng ồn hoặc tiếng phát ra từ loa bị rè. Nếu bạn phải làm bài thi trong trường hợp như vậy thì hãy nói với giám khảo coi thi nhé vì bạn không thể yêu cầu nghe đi nghe lại đoạn băng được. Chất lượng âm thanh không tốt ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả thi. Thậm chí ngay cả khi tôi đang làm bài thi thử, tôi cũng mong hệ thống âm thanh tốt nhất có thể. Thỉnh thoảng, tôi không thể nghe tốt và viết xuống toàn những câu trả lời sai. Ít nhất là sau mỗi bài thi, chúng tôi đều thảo luận về các câu trả lời chính xác, nghe đi nghe lại đoạn ghi âm để có thể tìm ra được chìa khóa làm bài cho những lần sau. Đó cũng là lợi thế khi bạn nắm được cách nắm bắt ý chính của đoạn văn mặc dù không nghe rõ hết cả đoạn.

Môn Writing Task 1 and Task 2

Hầu hết học viên chọn Writing cho lớp học 1:1 trừ những học viên có nhu cầu riêng. Mặt khác, MONOL có thể cung cấp 3 giờ đến 4 giờ học Writing cho học viên mỗi ngày.

Kể từ khi tôi có nhiều lớp Writing, tôi đã quen với việc viết luận buổi sáng. Nưng sau đó, tôi có nhiều bài tập về nhà. Trong những lớp học thực tế, trước tiên bạn phải học cách viết về nhiều chủ đề khác nhau. Những ý tưởng, luận điểm viết bài đến từ những lần brainstorming ở lớp nhóm, hiểu vấn đề để viết và xem xét các cách tiếp cận khác nhau. Nếu bạn viết xuống những ý tưởng từ buổi brainstorming thì bạn sẽ thấy bài viết của mình bị thiếu nội dung. Đó là lý do bạn nên quyết định về ý tưởng viết bài và cách trình bày quan điểm trước khi bắt đầu viết.

Bạn có biết về những cách để paraphrase? Tôi chắc chắn rằng tất cả học viên IELTS đều nghe đến cụm từ này nhiều lần từ giáo viên của họ. Điều đó có nghĩa “trình bày một ý tưởng với những điểm tương đồng nhưng với các từ khác nhau”. Trong bài kiểm tra IELTS Writing, nó thực sự rất cần thiết. Bạn tránh việc sử dụng từ hoặc một cụm nhiều lần càng nhiều càng tốt. Nói cách khác, bạn cần có vốn từ vựng và cách diễn đạt phong phú. Kể từ khi nghe về paraphrase từ giáo viên của mình nhiều lần, tôi đã bị thuyết phục rằng đó là lý do tại sao có nhiều từ đồng nghĩa đến vậy trong sách IELTS của chúng tôi.

Ví dụ: LEGITIMATE: lawful, legal [illegitimate, illegal]

Vì paraphrase không chỉ là điều thiết yếu trong Writing mà còn trong các môn khác nữa, bạn hãy cố gắng học những cụm từ này hàng ngày nhé,

Môn Speaking

Speaking là môn học khó nhất đối với tôi. Ngoài việc tôi không nói tiếng Anh một cách thường xuyên thì đặc biệt phần thi Speaking trong IELTS là một trình độ hoàn toàn khác.

Khi bạn nói chuyện với giáo viên hoặc bạn bè, bạn có thể nói bất cứ điều gì bạn muốn theo cách bạn thích, Nhưng trong phần thi Speaking, bạn sẽ được cho một chủ đề và phải có câu trả lời logic. Thục tế, bạn tôi thường nói tiếng Anh trôi chảy nhưng mỗi khi nghĩ đến bài kiểm tra Speaking thì họ đều khó chịu. Bài kiểm tra Speaking giống như một cuộc phỏng vấn, tôi thường cảm thấy căng thẳng khi phải thực hiện phần thi mô phỏng trong các lớp 1:1 với giáo viên.

Một điều tốt là ở MONOL có hệ thống giáo trình và bài giảng phong phú, hữu ích. Nội dung của những môn học cũng khác nhau. Trong tiết lý học lý thuyết, bạn chỉ nghiên cứu và phân tích những ý cần có trong bài thi Speaking, cách diễn đạt, dùng từ. Còn trong giờ thực hành, bạn chỉ luyện tập, áp dụng những điều vừa học một cách tốt nhất. Nói không quá khi tôi tin rằng nếu bạn tham gia nghiêm túc vào các giờ lý thuyết thì giờ học thực hành trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Tóm lại, bài thi IELTS không chỉ tập trung vào bốn kĩ năng. Nó không chỉ có câu hỏi trắc nghiệm MCQ ((Multiples Choice Questions). Do đó, nếu bạn chỉ biết từ vựng tiếng Anh thì không đủ. Khi bạn có điểm ILETS mục tiêu, việc học tập trong dài hạn là cần thiết và hãy bắt đầu càng sớm càng tốt. Chính vì vậy tôi khuyên bạn nên chọn đi học tiếng Anh ở Philippines bởi học phí rẻ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm tập trung 100% sức lực cho việc luyện thi.

Nhân tiện, khi kì học kết thúc, nhiều học viên tốt nghiệp, tôi đã có nhiều kỉ niệm đáng nhớ với những người cùng khóa và bạn cùng lớp. Chúng tôi đã hát, nhảy, uống và chơi games. Mặc dù cảm thấy hơi buồn khi học viên mới đến nhưng dù sao tôi cũng sẽ có những người bạn mới trong kì học tới.

Tôi sẽ cố gắng hết sức để học tập chăm chỉ trong thời gian còn lại của mình tại MONOL.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này!

Share.

Leave A Reply