Trải Nghiệm Loại Phòng 3+1 của Lyo

0

Xin chào, mình là Lyo, học viên trường MONOL

Một ngày nọ, người bạn của mình nói rằng “Tôi sẽ trở về Trung Quốc vào tuần tới”. Minh ngạc nhiên rằng không ngờ mình đã du học được một thời gian rồi. Vừa chớp mắt, chuyến du học của mình đã kết thúc. Đó là lý do tại sao mình cố gắng dành ít thời gian học tập và tận hường kỳ nghỉ của mình ở đây dù chỉ trong một thời gian ngắn.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm sống khi ở loại phòng 3+1 dành cho 3 sinh viên và 1 giáo viên người Philippines. Ở Philippines, có một vài trường học có mô hình như vậy. Mình đã tận dùng tối đa lợi thế của loại phòng này.

Đây là giáo viên cùng phòng mình, người Philippines. Cậu ấy rất yêu mến đất nước Nhật Bản. Cậu ấy cùng tuổi với mình. Tụi mình có cùng sở thích trong hoạt hình và các trò chơi để tụi mình có thể vui chơi và trao đổi bằng tiếng Anh. Hiện tại, chỉ có duy nhất mình là học viên trong phòng. Mình đã rất ngạc nhiên rằng ngay từ đầu, anh quản lý học viên người Nhật Bản cho biết rằng sẽ không bổ sung thêm học viên vào phòng tụi mình. Vâng, từ việc dành phòng bốn cho 2 người ở, mình nghĩ rằng mình đã độc quyền với phòng này. ^^

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của phòng 3+1:

ƯU ĐIỀM:

Trước hết, những người muốn học tiếng Anh nghiêm túc sẽ thấy rằng phòng 3+1 rất giá trị. Giá trị ở chỗ bạn được giao tiếp bằng tiếng Anh không chỉ trong lớp học mà còn ở ngoài cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, giáo viên là người hiểu rất rõ về MONOL, bất cứ thắc mắc hay khó khăn gì trong việc sinh hoạt trong tòa nhà MONOL bạn đều có thể hỏi giáo viên ở cùng mình, mọi thứ sẽ được giải quyết dễ dàng hơn.

Trong ngày đầu tiên, mặc dù đã được hướng dẫn cách đến tầng B4 nhưng mình vẫn chưa thể nào hình dung được cách đi. Phòng mình là 513 ở tầng 3, và giáo viên cùng phòng đã hướng dẫn cho mình rất nhiệt tình. Nếu mình gặp vấn đề gì, mình đều hỏi ý kiến của giáo viên cũng phòng để biết cách giải quyết.

Một ưu điểm khác của phòng 3+1 là “Lớp học thảo luận” sau giờ học từ thứ 2 đến thứ 5, mỗi buổi một tiếng. Chủ đề không cố định và bạn có thể thảo luận về bất cứ điều gì với giáo viên chung phòng. Tụi mình có thể thảo luận thoải mái, từ những chủ đề khó khăn như vấn đề về môi trường và ý nghĩa việc học các nền văn hóa khác nhau từ cuộc sống như tình yêu và những câu chuyện khác. Vì mình ở một mình, mình đã bắt đầu luyện tập phát âm trong giờ thảo luận.

Đây là những ví dụ về chủ đề thảo luận

Giáo viên sẽ chuẩn bị trước cho giờ thảo luận. Sau giờ làm, anh ấy thường chơi Pokemon hoặc xem phim Nhật Bản. Mình thực sự biết ơn mọi việc anh ấy làm cho mình. Ngoài các cuộc thảo luận thì cũng có các hoạt động khác dành cho loại phòng 3+1 được tổ chức 6 tuần 1 lần. Mình đã may mắn có thể trải nghiệm activity trong tuần học thứ hai và mình có thể tham gia thêm 1 lần nữa trước khi kết thúc khóa học.

Một trong những hoạt động đó là chơi bowling. Vì môn thể thao này không phổ biến ở Nhật nên chúng tôi thường không thể chơi giỏi được. Tuy nhiên tôi rất thích môn thể thao này. Mỗi lần được chiến thắng chúng tôi cảm thấy vô cùng hào hứng.

Trong suốt buổi chơi bowling, mình đã kết bạn với một học viên Hàn Quốc và Saudi. Tụi mình rất vui khi có thể trò chuyện cùng nhau.

NHƯỢC ĐIỂM:

Hầu như không có điều gì là nhược điểm. Tuy nhiên, đối với những bạn muốn tập trung học một mình nhưng giáo viên phòng sẽ chủ động trò chuyện với bạn. Tất nhiên rất khó để nói rằng “Bây giờ mình không muốn trò chuyện”. Mình hiểu rằng giáo viên muốn cải thiện kỹ năng Nói cho học viên, đó là lý do tại sao anh ấy luôn cố gắng trò chuyện cùng mình hầu hết thời gian. Tùy thuộc vào mỗi học viên, điều này có thể tốt hoặc không tốt. Nếu bạn muốn có khoảng không gian riêng tư thì mình gợi ý bạn nên chọn loại phòng đơn nhé.

Tại phòng 3+1, cuộc sống học viên của bạn ở Philippines sẽ được tô điểm phong phú thêm. Nếu bạn muốn có một giáo viên ở cùng phòng với mình, hãy lựa chọn MONOL nhé!

 

 

Share.

Leave A Reply