Phỏng vấn giáo viên trưởng bộ môn IELTS tại MONOL

Trong chuyến công tác vừa qua nhân viên của Phil English đã có cơ hội được trò chuyện với giáo viên trưởng bộ môn IELTS tại MONOL. Được biết đến là ngôi trường nổi bật vè chất lượng giảng dạy đi đôi với đầu cơ sở hạ tầng tuy nhiên học phí lại hợp lý. Cùng ngắn nghe đoạn đối thoại ngắn với thầy giáo Alex nhé!

PE: Xin chào thầy, xin thầy giới thiệu đôi nét về bản thân.

T. Alex: Xin chào, tôi là Alex – giáo viên trưởng chuyên phụ trách bộ môn IELTS tại MONOL. Công việc của tôi là chịu trách nhiệm về chương trình học, giáo trình, tuyển dụng, training giáo viên IELTS và lên lịch học cho học viên.

 

 

PE:Thưa thầy, IELTS có phải là khóa học chủ đạo của MONOL hay không và hiện có bao nhiêu học viên của trường đang tham gia khóa học IELTS?

T. Alex: Tôi có thể nói rằng MONOL tự hào với chương trình IELTS của trường từ giáo viên đến chất lượng giáo trình. Hiện chúng tôi có 31 học viên đang tham gia khóa IELTS. Đa phần các bạn đều học IELTSAcademic nhằm du học hoặc làm việc ở các nước khác sau này, chỉ có 4 bạn tham gia khóa General.Học viên Việt Nam các bạn hầu hết đều chọn tham gia IELTS Academic và học viên Nhật thì thường chọn IELTS General.

PE: Thầy có thể trình bày tổng quan về khóa IELTS của MONOL được không ạ?

T. Alex: Cơ bản, về thời lượng học, khóa IELTS tại MONOL cung cấp 8 giờ học chính thức mỗi ngày gồm 5 tiết học nhóm - tối đa 5 học viên 1 nhóm và 3 tiết học một kèm một. Học viên IELTS thông thường nên học từ 8 -12 tuần trở lên. Trong vòng tháng đầu tiên, họ sẽ học Lecture trong 5 lớp nhóm của mình.Trong đó 4 tuần đầu, chúng tôi gọi là IELTS INTRO.Chủ yếu học viên sẽ học về cấu trúc của IELTS, chiến lược làm bài, những kiến thức nền tảng quan trọng. 4 tuần hoặc 8 -12 tuần tiếp theo, chúng tôi gọi là IELTS PROPER – giúp học viên thực hành, luyện tập, cọ sát đề thi thực tế, ứng dụng những gì đã học từ IELTS INTRO.

PE: Tiết một kèm một và tiết nhóm thì các môn học bao gồm những gì ạ? Có sự khác nhau giữa IELTS PROPER và IELTS INTRO trong nội dung tiết học không?

T. Alex: IELTS INTRO và PROPER có điểm giống nhau là ở các tiết học nhóm sẽ bao gồm: Writing task 1, writing task 2, Speaking, Listening và Reading. Đối với lớp một kèm một, học viên khi học INTRO sẽ củng cố Speaking và Writing task 1 lẫn task 2. Vì chúng tôi tin rằng trong 4 tuần đầu, học viên cần được giáo viên giúp đỡ nhiều hơn ở các phần này. Còn học viên PROPER, chúng tôi giúp học viên có sự linh hoạt tối đa khi cả ba tiết này, học viên đều được phép tự chọn môn học bản thân còn yếu. Ví dụ bạn có thể chọn 2 tiết Speaking và 1 tiết Writing nếu muốn, miễn sao nó cân bằng được tất cả các kỹ năng.

PE: Tại sao chương trình IELTS của MONOL lại cung cấp nhiều giờ học nhóm mà không phải là nhiều giờ lớp 1:1?

T. Alex: Chúng tôi cho rằng việc học nhóm rất quan trọng với học viên IELTS. Bởi vì khác với ESL, các học viên đi từ căn bản, cần kiềm cặp sát sao, một đối một thì IELTS thường là những học viên đã có nền tảng nhất định. Hơn nữa, IELTS ngoài kỹ năng làm bài còn có kỹ năng sống. Bạn không thể trả lời một câu hỏi xã hội trong phần thi viết nếu thiếu kiến thức xã hội.Việc học thành nhóm, cho phép học viên có thể trao đổi kiến thức với nhau, gia tăng nguồn sống và sự tự tin trong giao tiếp. Bạn không bị gò bó bởi một người trước mặt nữa mà là một tập thể. Họ cho bạn kinh nghiệm và bạn cũng cho họ nhiều điều đúc kết. Đặc biệt là Speaking, bạn có thể nói tốt trước mặt giáo viên thân thuộc nhưng chưa hẳn nói tốt trong một tập thể hoặc những người xa lạ. Cho nên học theo nhóm sẽ mang lại nhiều lợi ích tối ưu.

PE: Tuy nhiên học viên cũng có những người chỉ chuộng học theo hình thức một kèm một, không biết nhà trường có thể linh hoạt giải quyết không ạ?

T. Alex: Tất nhiên rồi. Chúng tôi cũng hiểu rằng, một số cá nhân vẫn xem học 1 kèm 1 là hiệu quả nhất. MONOL sẵn sàng cung cấp 5 tiết 1 kèm 1 mỗi ngày tuy nhiên, học viên sẽ đóng thêm phí chênh lệch. Thực ra, các bạn nên theo cấu trúc chung mà nhà trường đưa ra bởi chúng tôi đã giành nhiều thời gian nghiên cứu, lên kế hoạch và kiểm chứng độ hiệu quả của nó.

PE: Học viên chỉ ở mức 2.0 có học IELTS được không thưa thầy?

T. Alex: Nếu bạn ở mức dưới 3.5, tôi khuyên bạn nên học từ ESL. Đừng cố ép bản thân quá. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn chọn học IELTS, chúng tôi cũng có thể đáp ứng vì IELTS của MONOL gồm ba level: cơ bản, trung cấp và cao cấp dựa trên band score của mỗi bạn.

Tuy nhiên, tôi cũng có 1 số lưu ý: Đầu tiên là xin hãy học thật chăm chỉ vì nền tảng  dưới 3.5 là còn khá yếu. Đồng thời, các bạn nên tham gia 5 tiết 1 kèm 1, để được kèm cập sâu sát hơn. Mặc khác,vì chúng tôi thường nhóm các bạn 4.0 với 4.5 hay 5.0 với 5.5 hay 6.0 với 6.5 cho nên tôi e rằng, có những thời điểm, nếu đầu vào thấp, các bạn sẽ không có bạn cùng nhóm để ghép. Cho nên học 1:1 toàn thời gian là tốt nhất cho các bạn vào thời điểm này.

PE:Thầy nói là học viên nên học ESL nếu nền tảng chưa đủ tốt nhưng học viên thường có tâm lý là giáo viên IELTS tốt hơn giáo viên ESL. Như vậy có đúng không thưa thầy?

T. Alex: Hoàn toàn không chính xác. Bởi vì tại MONOL, giáo viên IELTS cũng có những người được đào tạo từ việc giảng dạy ESL. Bạn phải hiểu rằng, giáo viên được đào tạo sao cho phù hợp với khóa học mà họ đứng lớp. Chúng tôi luôn tổ chức các đợt huấn luyện thường xuyên cả về ESL và IELTS. Sau đợt huấn luyện, tất cả giáo viên đều có simulation test để đánh giá. Thực tế mà nói, kiến thức Anh ngữ đối với họ không thành vấn đề. Cái mà chúng tôi đào tạo họ là ở kỹ năng truyền đạt. Cho nên bạn có thể yên tâm về mặt kiến thức cũng như việc giảng dạy của họ.

PE: Vậy nếu học viên có trình độ từ 5.5 trở lên, họ có thể bỏ qua bước học INTRO mà học thẳng vào PROPER không thưa thầy?

T. Alex: Hoàn toàn có thể. Nếu học viên có trình độ nhất định, đã học qua, thi qua IELTS, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua lecture mà practice. Tuy nhiên, MONOL có khóa đảm bảo điểm thì đối với khóa này, các bạn buộc phải học lecture. Vì chúng tôi muốn chắc chắn rằng học viên đã nắm chắc tất cả các vấn đề cơ bản liên quan đến IELTS. Đồng thời để tham gia đảm bảo thì tùy vào việc bạn muốn chọn Academic hay General, chúng tôi sẽ cung cấp bài test đầu vào tương ứng. Thực tế, hai dạng đề này giống nhau ở phần Speaking và Listening, khác ở Writing và Reading.

PE: IELTS có hai đơn vị tổ chức thi là IDP và British Council. Theo thầy, học viên nên chọn hội đồng thi nào thì sẽ dễ lấy điểm hơn?

T. Alex: Nhiều bạn cho rằng IDP dễ hơn nhưng thực tế, bạn phải biết rằng, đề là do Cambridge đưa xuống, cùng một dạng và đây chỉ là hai đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức thi nên không có bên nào dễ hơn bên nào. Hãy cố gắng học hành chăm chỉ để đạt kết quả cao hơn là cầu may đúng không nào (cười).

PE: Vâng cảm ơn thầy đã cho lời khuyên và giành thời gian trao đổi cùng Phil English. Xin chúc thầy một ngày làm việc thật tốt.

T. Alex: Cảm ơn các bạn và tôi mong rằng sẽ được giúp đỡ nhiều học viên Việt Nam khác trong tương lai.

loading
mymonol.co.krmymonol.co.krmymonol.co.kr